Điêu khắc đá mỹ nghệ – Công việc của người “thổi hồn” vào đá

Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ là nghề đã có mặt từ lâu trên thế giới. Qua bàn tay điêu luyện và cái tâm của người nghệ sĩ mang đến cho hậu thế các tác phẩm để đời.

Từ một khối đá đơn thuần, sơ khai, người thợ khắc đã thổi hồn vào đó để biến nó thành những con người cũng có tâm trạng và cảm xúc. Đó chính là nghề điêu khắc đá mỹ nghệ– Một trong những ngành nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác cao. Đây cũng là nghề thể hiện được các nét đặc trưng ấn tượng của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ nước ta hình thành từ bao giờ?

Điêu khắc đá mỹ nghệ được biết tới cách đây đã hàng trăm năm lịch sử. Vào khoảng thế kỷ XVII, dưới chân núi Ngũ Hành Sơn đã có một làng nghề chuyên làm nghề điêu khắc đá do ông tổ nghề Huỳnh Bá Quát khai phá.

Ông là người đã được truyền nghề từ tổ tông dòng họ và quyết định mở rộng phát triển nghề thành một làng nghề. Với nguồn đá có sẵn trong tự nhiên, những tác phẩm mà ông tạo ra giống như thật và có nhiều ý nghĩa nhân văn.

Nhận thấy những sản phẩm này mang đến nhiều nguồn lợi thiết thực. Vì thế, ông đã truyền dạy cho các lớp con cháu cũng như những người thân quen trong vùng. Bên cạnh điêu khắc đá mỹ nghệ dùng để sử dụng trong đời sống hàng ngày như: cối để giã gạo, xay bột, …. Làng nghề còn chú trọng tới các sản phẩm dùng để trang trí và đáp ứng đời sống tinh thần của các khách hàng.

Từ đó trở đi, nghề điêu khắc dần trở nên phổ biến hơn và tạo ra được những sản phẩm chất lượng và hiệu quả với những ý nghĩa nhân văn vô cùng cao quý.

ảnh từ làng đá mỹ nghệ non nước

Điêu khắc đá mỹ nghệ sử dụng công cụ gì?

Điêu khắc đá mỹ nghệ ngày càng phát triển với việc ứng dụng nhiều sản phẩm khoa học vào việc điêu khắc.

Công cụ thủ công

Hiện nay, nhiều người thợ làm nghề vẫn duy trì sử dụng các phương tiện thủ công như: búa tạ, con chạm, đục,… vào việc điêu khắc. 

Tuy các dụng cụ này thường vất vả và nặng nhọc hơn nhưng lại mang lại những tác phẩm mềm mại, chính xác đẹp mắt hơn. Bởi các thao tác này hoàn toàn sử dụng bàn tay con người để điều chỉnh nên các chi tiết sẽ ẩn chứa các cảm xúc của con người. Đồng thời, với công cụ này các chi tiết nhỏ như đường lượn tròn, lỗ nhỏ sẽ được điều chỉnh đạt tới độ chính xác hoàn hảo.

Máy cơ giới

Từ Thế kỷ XX, người thợ chế tác bắt đầu ứng dụng các loại máy cơ giới hiện đại vào trong hoạt động điêu khắc. Việc sử dụng các sản phẩm hiện đại này đã mang lại hiệu quả vô cùng quan trọng nhằm tăng năng suất và chất lượng sự đa dạng độc đáo hơn cho sản phẩm. Hầu hết các thiết bị này đều được nhập khẩu từ các nước có nền kỹ thuật hiện đại: Nhật Bản, Mỹ….  Các nghệ nhân có thể sử dụng các máy tự động máy cắt, máy kéo,….giúp cho các sản phẩm đẹp mắt và có nhiều mẫu mã ấn tượng hơn.

Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ có ý nghĩa gì?

Hầu hết các loại đá mỹ nghệ được các nghệ nhân sử dụng đều được làm từ các loại đá: xanh, đá trắng có ở tự nhiên. Tùy vào đặc trưng thổ nhưỡng và địa chất của từng vùng miền mà các loại đá được làm ra đều có những đặc trưng riêng vô cùng nổi bật và ấn tượng.

Tạo ra sản phẩm có ý nghĩa phong thủy

Ngày nay, các tác phẩm đá mỹ nghệ đã trở nên phổ biến trong mỗi gia đình, văn phòng…. Người ta quan niệm rằng, những người nghệ nhân của làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ đã tạo nên những kiệt tác không chỉ đẹp mắt mà còn có khả năng cân bằng âm dương, mang đến vượng khí cho cả ngôi nhà. 

Người ta thường đặt những tác phẩm này trong nhà tại các vị trí trang trọng để cầu may, cầu tài lộc hay hóa giải điềm xấu  mong ước có được một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Chúng ta rất dễ dàng bắt gặp được các bức tượng này trong các không gian trong nhà hay tại các không gian lớn với những đường nét hoa văn vô cùng sắc nét, nổi bật.

Mang lại vẻ đẹp cho cuộc sống

Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, nghề điêu khắc đá không còn đơn thuần chỉ là nghề đục đẽo nó còn là cả một nghệ thuật. 

Mỗi bức tượng dù lớn hay nhỏ đều ẩn chứa bên trong đó là cả một câu chuyện, một nét văn hóa Việt truyền thống. Những tác phẩm ấy có giá trị vĩnh cửu. Chính vì vậy, các lớp hậu thế sau này sẽ còn được chiêm ngưỡng những công trình đáng ngưỡng mộ của các lớp cha ông đi trước.

ảnh từ làng nghề đá mỹ nghệ non nước

Khẳng định tài năng

Người Việt có nhiều điều để tự hào với bạn bè thế giới. Một trong số đó phải kể tới hoạt động điêu khắc đá công phu, tinh xảo tuyệt mĩ này. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tin rằng với trình độ của các nghệ nhân Việt hoàn toàn có thể tạo ra được những tác phẩm để đời. Không thua kém bất cứ một công trình điêu khắc nào trên thế giới.

Điêu khắc đá mỹ nghệ ẩn chứa nhiều tầng lớp văn hóa và các giá trị nhân văn vô cùng to lớn.  Dù đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử nhưng những tác phẩm mà ngành nghề này mang lại vẫn là một di sản quý giá của quốc gia, dân tộc.

Tìm hiểu thêm về đặc điểm sản phẩm đá mỹ nghệ: tại đây!

Mua hàng nhanh
Bài viết liên quan
0989981998