Giới thiệu các loại đá làm tượng, thường được sử dụng.

Các loại đá làm tượng cần phải được lựa chọn kỹ càng. Loại đá phù hợp phải đạt tiêu chuẩn về kích thước hay khối lượng để tạo ra thành phẩm hoàn hảo. Nghề điêu khắc tạc tượng vốn đã xuất hiện từ rất lâu trong nền văn minh nhân loại. Để làm nên những tác phẩm kinh điển, người thợ đã phải chọn các loại đá làm tượng đạt chuẩn. Sau quá trình chế tác sẽ tạo ra được các pho tượng đạt mức hoàn hảo.

Các loại đá làm tượng phổ biến

Ngoài các loại chất liệu gỗ hay đất…. người nghệ nhân đã tìm ra một nguyên liệu để tạo ra các bức tượng đẹp mắt và chất lượng đó chính là đá. Tuy nhiên, để tạo ra được sản phẩm đẹp nhất, người nghệ nhân phải chọn được các loại đá làm tượng đúng chuẩn:

Đá mácma

Đá macma còn được gọi là đá hoa cương. Đây là một trong những loại đá được đánh giá là cứng nhất. Đòi hỏi người thợ chế tác phải tiến hành các thao tác chạm khắc đặc biệt. 

Hơn nữa, người chế tác ra nó phải là người có kinh nghiệm và trình độ thì mới có thể chế tác với độ chính xác hoàn hảo. Loại đá này có nhiều mẫu với các đường vân tinh xảo và cuốn hút mang tới cho bức tượng có được sự thu hút và ấn tượng.

Đá trầm tích

Đá vôi và đá cát là hai loại đá trầm tích được nhiều nghệ nhân chọn lựa để tạc tượng. Loại đá này có độ bóng, mịn tạo nên vẻ đẹp vô cùng cuốn hút và hấp dẫn. Nhìn trên bề mặt đá, bạn có thể quan sát thấy tượng có vẻ ngoài giống như gương bóng với màu sắc vô cùng đa dạng.

Đá biến chất

Đá cẩm thạch trắng là loại đá biến chất được sử dụng phổ biến trong nghề điêu khắc tượng đá. Loại đá này được khai thác rất nhiều nên nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt.

Bên cạnh đó, đá phiến cũng là một trong các loại đá được ứng dụng nhiều khi tạo ra các bức tượng có kích thước lớn. Bởi loại đá này rất dễ dàng trong việc khắc chữ. Tạo được điểm nhấn cho các công trình.

Đá nhân tạo

Hiện nay, bê tông, xi măng cũng có thể được thay thế các loại đá trong việc tạc tượng. Thế nhưng, chất lượng và độ bền sẽ không được đảm bảo so với những loại đá tự nhiên khác. Thông thường, các bức tượng đài sẽ sử dụng nguyên liệu này vừa có chi phí phù hợp lại dễ dàng hơn trong việc sửa chữa nếu xảy ra hư hại.

Quy trình chế tác từ các loại đá làm tượng

Trong tự nhiên có các loại đá làm tượng khác nhau. Mỗi loại đá lại mang đến cho người nghệ sĩ những lựa chọn mới với sự đa dạng trong hoạt động chế tác. Những loại đá càng mềm thì càng dễ dàng hơn trong hoạt động chế tác. Quy trình điêu khắc đòi hỏi người thợ phải có sự tận tâm và chỉnh chu, tâm huyết với nghề.

Ra phôi đá

Sau khi lựa chọn được các viên đá phù hợp, người nghệ nhân sẽ bắt đầu thực hiện thao tác gọt bỏ đi các mảng lớn trên đá  không sử dụng đến với dụng cụ đục. Thông qua thao tác đục sẽ tạo ra được khuôn đá dùng để tạc tượng một cách khéo léo và đẹp mắt.

Tạo dáng

Sau khi đã thực hiện xong bước tạo phôi, các nghệ nhân sẽ tiếp tục sử dụng phấn hay bút chì để đánh dấu lên khuôn đá. Tiếp tục dùng đục để chỉnh hình sao cho các đường nét đạt được sự tinh tế và ấn tượng hơn.

Hoàn thiện

Tiếp đến sẽ tới bước hoàn thiện. Thông qua các phương pháp mài giũa sẽ đưa tới cho bức tượng có được hình dạng đẹp mắt nhất. Dụng cụ mài này sẽ khiến cho các chi tiết nhỏ trở nên tinh tế và cuốn hút hơn.

Đánh bóng

Bước cuối cùng, để tạo ra được sản phẩm đẹp mắt nhất, người thợ sẽ thực hiện đánh bóng bằng giấy nhám giúp cho màu sắc đá trở nên nổi bật tạo được độ sáng cũng như vẻ đẹp hoàn hảo cho sản phẩm.

Lưu ý khi chọn tượng đá

Mỗi bức tượng đá sẽ có những vẻ đẹp khác nhau. Không những thế, để chọn được bức tượng với những khối đá đẹp nhất người mua phải thực sự hiểu được những ý nghĩa mà nó muốn chuyển tải. Trước khi chọn tượng, bạn cần phải lưu ý tới một số những đặc điểm:

Hoa văn trên tượng

Một bức tượng đá đẹp phải là bức tượng có độ sâu, các đường nét chạm khắc không bị phai mờ. Các bức tượng càng có nhiều chi tiết tinh tế thì càng có giá trị. Khẳng định giá trị và khả năng điêu luyện của người thợ.

Chất liệu đá

Chất liệu của từng loại đá dùng để tạc tượng sẽ quyết định rất lớn tới chất lượng của sản phẩm này. Mang đến những giá trị với độ bền cao và màu sắc đẹp mắt. bạn nên tham khảo ý kiến của những người trong ngành, những chuyên gia để phân biệt được đâu là loại đá đạt chuẩn. Bởi các loại đá dùng để tạc tượng rất đa dạng: đá cẩm thạch, đá hoa cương…

Kích thước của tượng

Không hẳn những bức tượng đá lớn mới là những bức tượng đẹp. Vẻ đẹp của những bức tượng này phải được xét trên sự tương quan đồng đều. Bạn nên lựa chọn những bức tượng phù hợp với không gian có như vậy mới mang đến những nét đẹp hoàn hảo nhất.

Trên đây là một số thông tin về các loại đá làm tượng. Để chọn được những bức tượng đá đẹp mắt và chất lượng bạn nên chọn được địa chỉ uy tín có kinh nghiệm. Hy vọng với những tư vấn hữu ích của những trong nghề sẽ giúp bạn nhanh chóng chọn được một sản phẩm ưng ý nhất.

tìm hiểu thêm về làng nghề đá non nước: tại đây!

Mua hàng nhanh
Bài viết liên quan
0989981998