Ngũ Hành Sơn có gì – Cẩm nang du lịch Ngũ Hành Sơn năm 2020

Ngũ Hành Sơn có gì? Bạn đang muốn đến đây? Bài viết sau sẽ hướng dẫn từ A đến Z kinh nghiệm tham quan Núi Ngũ hành Sơn từ một người dân bản địa:

Thăm quan làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước:

Làng đá mỹ nghệ non nước tọa lạc phía tây phường Hòa Hải gần tiếp giáp với địa bàn phường Hòa Quý. Đây là làng nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng nhất Việt Nam. Và Tại đây bạn bạn có thể thăm quan trực tiếp các cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ.  Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cách các nghệ nhân tạo nên những bức tượng điêu khắc tinh xảo. Từ những khối đá vô hồn qua bàn tay của người nghệ nhân đã thổi hồn vào nó tạo nên những bức tượng tuyệt mỹ. Những sản phẩm đó được vinh danh khắp thế giới, đượng công nhận là những tác phẩm nghệ thuật không thua kém gì các tác phẩm điêu khắc thời kỳ phục hưng ở châu âu.

ảnh từ cơ sở đá mỹ nghệ

Địa chỉ một số cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ nổi tiếng ở Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước mà bạn cớ thể tham quan:

– Cơ sở đá mỹ nghệ Lê Chín (25 đường quán khái 12, làng đá mỹ nghệ Non Nước, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

– Công Ty TNHH điêu khắc đá mỹ nghệ Chín Mỹ Sơn (đường quán khái 11, làng đá mỹ nghệ Non Nước, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

– Cơ sở đá mỹ nghệ Lê Cưng ( 26 đường quán khái 12, Làng đá mỹ nghệ Non Nước, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

– Cơ sở đá Mỹ Nghệ Đà Nẵng Vĩ Loan (23 – 25 Lê Thành Phương, Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

– Đá mỹ nghệ Non Nước Chí Thức (17 – 18 Lê Thành Phương, Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

Lưu ý khi thăm quan: do là nơi trực tiếp sản xuất đá mỹ nghệ nên có rất nhiều bụi đá bạn nên mang theo khẩu trang. Đến đây, bạn có thể mua vài bức tượng nhỏ xinh để làm quà cho người thân và bạn bè

Tìm hiểu thêm về: cơ sở đá mỹ nghệ

Thăm quan 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn:

Núi Thủy Sơn:

Tọa lạc ở phía đông nam thành phố đà nẵng, Cách biển non nước 8km. Cao 109m so với mực nước biển, rộng 8 hecta. Được đánh giá là ngọn núi đẹp nhất, cao lớn nhất trong 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn. Hằng năm núi thủy sơn có rất nhiều du khách đến đây thăm quan. Núi thủy sơn còn có tên gọi là núi tam thai vì có 3 đỉnh giống đuôi chòm sao đại hùng. (Thượng Thai, Trung Thai, Hạ Thai). Để thăm quan ngọn thủy sơn trước đây bạn phải leo bậc thang bộ. Nhưng những năm gần đây T.P đã xây dựng thang máy tự động để du thuận tiện cho du khách được tham quan dễ dàng (vé 30k). Khi lên đến đỉnh hay còn gọi là cổng trời bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ Thanh phố Đà Nẵng từ trên cao. Một số điểm tham quan, chụp ảnh đẹp trên ngọn thủy sơn:

  • Động Âm Phủ
  • Chùa Linh Ứng
  • Chùa Tam Thai
  • Động Huyền Không
  • Vọng Hải Đài
ảnh nguồn internet

Núi Kim Sơn:

Là ngọn núi được đánh giá là ngọn núi cao nhất trong 5 ngọn. Đỉnh ngọn kim sơn là sân bay của đế quốc mỹ thời chiến tranh còn để lại. Lúc nhỏ tôi vẫn hay leo lên đây để chiêm ngưỡng phong cảnh hữu tình. Nhưng đường leo lên núi rất khó khăn, và rất nhiều trở ngại. Bạn không thể tự leo một mình mà phải nhờ sự trợ giúp của dân bản địa. Hình dáng ngọn núi như 1 quả chuông úp sấp. bên cạnh là dòng sông cổ cò.

Tựa vào vách núi là ngôi chùa cổ kính “Quan Thế Âm”. Là ngôi chùa lớn nhất ở Ngũ Hành Sơn được xây dựng từ năm 1957. Và được người dân thành phố Đà Nẵng tôn vinh như là thánh địa của phật giáo. Hằng năm vào ngày vía Quan Âm (17/2 – 19/2 AL) có hàng triệu tín đồ phật giáo hành hương về đây để làm lễ vía Âm. Nếu đã đến Ngũ hành sơn thì bạn không thể bỏ qua địa điểm này.

Núi Mộc Sơn:

Núi mộc sơn bạn sẽ nghĩ rằng nơi này có nhiều cây cối. Nhưng hoàn toàn ngược lại trên ngọn núi mộc sơn chỉ có đá cẩm thạch trắng. Trước đây người dân địa phương thường hay khai thác đá ở đây những đến năm 1998 vì cảnh quan môi trường du lịch nên thành phố đã không cho khai thác nữa. Hiện nay các cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ phải nhập nguyên liệu đá phải nhập từ các nơi khác về.

Núi Hỏa Sơn:

Nằm đổi diện với ngọn núi kim sơn. Hỏa sơn là ngọn núi đôi 1 bên là âm hỏa, 1 bên là dương hỏa, cũng chính vì thế khi bạn đến ngũ hành sơn có thể nhìn thấy 6 ngọn núi mà không phải là 5 ngọn. 2 Đỉnh ngọn núi hỏa sơn được nối liền với nhau bằng 1 con đường bằng đá. Dọc theo ngọn hỏa sơn là dòng sông cổ cò và có rất nhiều ngôi chùa cổ kính mà bạn có thể ghé thăm:

– Chùa Phổ đà sơn

– Chùa linh sơn

– Chùa Ứng nhiên

Ngoài ra ở đây còn có rất nhiều kiến trúc, tượng cổ của người chăm để lại

ảnh nguồn internet

Núi Thổ Sơn:

Là ngọn núi đất và thấp trong 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn nhưng là ngọn núi dài nhất. Núi thổ sơn có rất nhiều hang động và cũng là căn cứ chính của cách mạng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp – Mỹ.

Bãi tắm non nước ngũ hành sơn:

Bãi tắm non nước tọa lạc tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng. Nằm ở phía đông nam thành phố Đà Nẵng được mệnh doanh là thiên đường nghĩ dưỡng của Việt Nam với rất nhiều khu resot, nghĩ dưỡng vui chơi cao cấp dành cho khách du lịch. Biển non nước mang vẻ đẹp vừa hoang sơ, vửa hiện đại. Được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh. Đến đây bạn sẽ đắm chìm trong bãi cát trắng mịn, nước biển xanh trong bậc nhất hành tinh.

ảnh nguồn intenet

Thăm quan lễ hội quan thế âm:

Hòa chung với không khí sôi nỗi của lễ hội nếu như bạn thăm quan Ngũ Hành Sơn vào tháng 2 AL hàng năm

Được tổ chức vào ngày 17/2 đến ngày 19/2 AL hàng năm. Là lễ hội lớn nhất Đà Nẵng và thu hút hàng triệu tín đồ hành hương về chùa quan thế âm. Với rất nhiều hoạt động ý nghĩ trong văn hóa tâm linh. Là hoạt động phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960 để cầu mưa thuận gió hòa và rước tượng Quan thế âm về chùa. Hàng năm lễ hội được tổ chức như là dịp để mọi người giao lưu, nghĩ ngơi hoặc viếng chùa. Một số hoạt động chính trong lễ:

Phần Lễ:

– lễ hội ánh sáng: rước kiệu, múa lân, múa rồng, rước đuốc dọc theo tuyến đường sư vạn hạnh đến chùa Quan thế âm.

– Lễ khai kinh, lễ chuẩn tế, Lễ thuyết giảng và Lễ rước tượng Quán Thế Âm

Phần Hội:

Với các hoạt động như hát bài chòi, kéo co, đánh cờ người, hội cờ làng, đua thuyền trên sông cổ cò, hội thi hóa trang, thả đèn trên sông.. rất nhiều các hoạt động sôi nổi khác. Thu hút rất nhiều du khách thập phương đền và cùng tham gia với nhân địa phương.

Ngoài lễ hội Quan Thế Âm thì ở Ngũ Hành Sơn còn có lễ hội  thạch nghệ tổ sư diễn ra trong 2 ngày 15 và 16 tháng 3 âm lịch

Đi tham quan Ngũ Hành Sơn ăn gì?

Hải sản:

Ngũ hành sơn không chỉ nổi tiếng làng nghề đá mỹ nghệ mà còn có làng nghề biển. Đến đây bạn sẽ đượng thưởng thức các món ngon từ hải sản tươi sống như: Tôm, Cá biển, ghẹ, ốc lễ. Các nhà hàng ở ngũ hành sơn ngon, chất cho khách du lịch chủ yếu tập trung ở đường Trần Quốc Hoàng, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Mì Quảng:

Là đặc sản nổi tiếng ở T.p Đà Nẵng. Khi đến đây bạn không thể bỏ quan món đặc sản này. Một số quán ăn nối tiếng như: Mì Quản bà vị, Mì quản bà mua…

Tham quan ngũ hành sơn mua gì?

Sản phẩm nổi tiếng nhất ở Ngũ Hành Sơn chính là đồ đá thủ công Mỹ Nghệ. Các sản phẩm nghệ thuật này đã xuất hiện trên thị trường từ hàng trăm năm qua. Đây là những sản phẩm thể hiện được tính sáng tạo và tính thẩm mỹ độc đáo. Không những thế, hầu hết các tác phẩm làm được làm từ đá mỹ nghệ đều được dùng để đáp ứng nhu cầu thưởng thức cái đẹp và yếu tố tâm linh. 

Giới thiệu một số sản phẩm đẹp :

Vòng tay phong thủy: là sản sản từ các loại đá phong thủy như đá thạch anh, đá ngọc bích… Ngoài công dụng trang trí còn có thể rất tốt cho phong thủy:

ảnh từ làng nghề

Tượng linh vật là các loại tượng được điêu khắc từ đá nguyên khối. Như tượng tỳ hưu, tượng kỳ lân, tượng sư tử…

Tượng phong thủy để bàn làm từ các loại đá phong thủy. Dùng để trang trí bàn làm việc, trang trí nhà cửa..

Tượng tỳ hưu phong thủy

Xem thêm bài viết: kinh nghiệm mua đá ngũ hành sơn

Trên đây là bài viết về Ngũ Hành Sơn, cũng như là bài chia sẻ kinh nghiệm cho khách du lịch. Kính chúc các bạn có một chuyến tham quan Ngũ Hành Sơn đầy lí thú.

Mua hàng nhanh
Bài viết liên quan
0989981998